Statement of Purpose là gì và làm nó thế nào?

Go down

default Statement of Purpose là gì và làm nó thế nào?

Bài gửi by kakaptit on Wed May 16, 2012 6:38 pm

Chào các bạn,

Mình mở topic này và muốn mời các bạn cùng vào thảo luận về một Statement of Purpose tốt sẽ như thế nào? Có quá nhiều hướng dẫn trên Internet và các bài sample essay trên Internet rồi. Nhưng exactly what is that?

SOP là văn bản rất quan trọng vì chỉ có ở đây mình mới có thể được nói về chính mình, một human being chính hiệu. Một human being có dreams and dissapointment, vẫn kiên trì vượt khó.

Trường cần ở bạn điều gì? Theo mình, trường, tổ chức hay bất kỳ công ty nào cũng muốn có ở bạn 2 yếu tố:

(1) Khả năng intellectual tức là khả năng học, hiểu, phân tích, tư duy, xử lý vấn đề.
(2) Khả năng leadership tức là người có lý tưởng, muốn cải thiện thực tế, biến động cơ thành hiện thực, sẵn sàng quang đường mở lối.

Tại sao yếu tố (2) quan trọng: trường muốn thấy động lực con người của bạn. Nói xa xôi, nếu bạn có purpose và leadership mạnh thì bạn mới có thể làm vẻ vang cho trường sau khi đã tốt nghiệp, chứ nếu chỉ có yếu tố (1) khi gặp khó khăn mà chui vào vỏ sò thì trường lỗ vốn

Yếu tố (1) đã được thể hiện quá nhiều trong các transcript, degree và người khác nói về bạn thế nào trong LoR rồi. Khá khách quan.

Yếu tố (2) bạn cần thể hiện cho mọi người thấy cái clear sense of purpose của bạn, why you do the thing you do? Let's talk about dream: bạn có thể kể cho trường một câu chuyện bạn mơ ước như thế nào? Actions của bạn để execute cái dream đó như thế nào, kể cả fail. Cái dream đó dẫn dắt bạn tới ước mơ du học như thế nào.

Bạn cần gói tất cả các motivation đó vào một câu chuyện consistent và interesting. Để giảm tính serious, hãy tưởng tượng bạn không phải đang nói với admissions committee mà đang nói chuyện với một bạn học sinh cấp 2, kể về câu chuyện apply của bạn.

Bạn nói đơn giản để bạn kia dễ hiểu.

Bạn hãy chia sẻ về câu chuyện SOP của chính bạn nhé.

Thanks,
avatar
kakaptit
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 60
Points : 80
Join date : 28/03/2012
Age : 29
Đến từ : Ha Noi

Xem lý lịch thành viên http://galec.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết